Một trang web mới sử dụng WordPress

Chưa được phân loại

“TẠI SAO PHÔNG CHỮ TRÊN ÁO ĐẤU THỤY SĨ CHÁN THẾ?” Đó là câu hỏi củ…

“TẠI SAO PHÔNG CHỮ TRÊN ÁO ĐẤU THỤY SĨ CHÁN THẾ?”

Đó là câu hỏi của nhiều cổ động viên khi nhìn thấy phông số áo và tên cầu thủ trên áo đấu Thụy Sĩ. Nhiều người còn nói rằng phông áo đấu của đất nước này trông chẳng khác gì… phông chữ soạn thảo họ hay dùng trên Microsoft Word, quá nghiêm túc và chán ngắt so với một phông chữ thể thao. Nhưng khoan, PUMA hoàn toàn có lí do của họ, không phải tự nhiên mà họ sử dụng 1 phông chữ duy nhất cho đội tuyển Thụy Sĩ từ năm 2019.

Phông chữ trên áo đấu Thụy Sĩ là Helvetica, một trong những typeface không chân phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Sở dĩ PUMA lựa chọn Helvetica chứ không phải một phông chữ nào khác là bởi, nó có lịch sử và tên tuổi gắn liền với đất nước Thụy Sĩ. Phông chữ này được phát triển bắt đầu từ năm 1957 bởi một nhà thiết kế người Thụy Sĩ là Max Miedinger, dựa trên những phiên bản trước đó của Eduard Hoffmann (cũng là một người Thụy Sĩ). Tên ban đầu của phông chữ này là Neue Haas Grotesk (New Haas Grotesque), được Linotype cấp phép nhanh chóng, sau đó đổi tên thành Helvetica, có nghĩa là Thụy Sĩ trong tiếng La-tinh. Đến năm 1960, Typeface đã được đổi tên thành Helvetica và đã giữ nguyên cái tên đó đến tận bây giờ.

Chưa dừng lại ở đó, biến thể của Helvetica là “Helvetia” được dùng đặt tên cho đồng xu và tem ở Thụy Sĩ. Mục đích của việc này là để tránh ưu tiên bất kì ngôn ngữ nào khác ngoài 4 ngôn ngữ chính của quốc gia là Đức, Pháp, Ý và Romansh.

Điểm chạm văn hóa, lịch sử lí thú trên áo đấu mà chúng ta có thể không phát hiện ra!


Source