Một trang web mới sử dụng WordPress

Chưa được phân loại

Người đàn ông ấy là phù thủy trên sân cỏ. Khả năng đọc tình huống, ch…

Người đàn ông ấy là phù thủy trên sân cỏ. Khả năng đọc tình huống, chọn vị trí là bùa chú quyền năng mà chỉ anh sở hữu. Và những pha theo người, tranh cướp bóng là màn trình diễn mê hoặc của sức mạnh, tốc độ cùng sự chính xác. Người đàn ông ấy, không ai khác, là Paolo Maldini.

Ngày nay, những cầu thủ như anh rất hiếm, người ta gần như không nhìn thấy những phẩm chất phòng ngự như thời Il Capitano còn sải bước. Với những người có dịp xem anh chơi bóng, đó vừa là may mắn, vừa là tiếc nuối. May mắn được lớn lên cùng thời với anh, và tất nhiên, tiếc nuối vì khoảnh khắc và cảm xúc ngày nào sẽ mãi mãi trở thành kỉ niệm.

Ba mẹ tôi là Tifosi thứ thiệt, hai người đều ngoài 50 và vẫn giữ thói quen theo dõi bóng đá. Nói về Maldini, hai người chỉ xuýt xoa tiếc nuối: thứ nghệ thuật phòng ngự của Maldini đã thất truyền từ lâu, giờ chẳng thể tìm ra. Người trẻ như tôi không có dịp chứng kiến, đành tự mình tìm kiếm thêm tư liệu trên Internet, mong sao thấy được thứ bóng đá đỉnh cao nức tiếng một thời.

Có một sự thật là, thế hệ sau dường như luôn tỏ ra “khó tính” với những thần tượng của thế hệ trước. Chúng tôi không dễ tin và bị thuyết phục bởi những lời có cánh dành một cầu thủ nào đó, nhất là khi anh ta chơi ở vị trí hậu vệ. Dù sao, tôi đủ khôn ngoan để hiểu rằng, khi một cầu thủ được nhớ nhung và nhắc tới sau hơn chục năm rời xa trái bóng, đó chắc chắn không phải là một cầu thủ tầm thường.

Không phải tự nhiên mà người ta đùa nhau: “Nếu Paolo Maldini là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, không một quốc gia nào dám tấn công Italia.” Hay như tấm áp phích này nữa: “Nghề thủ môn ở Italia, nghề nhàn nhất châu Âu.”

Hôm nay, Paolo Maldini bước sang tuổi 53. Tin rằng những kí ức về anh mãi mãi sống động trong tâm trí những người yêu bóng đá, của người, mọi nhà và mọi thế hệ.

Buon compleanno, Paolo!

(Bài viết có tham khảo từ “A-Z of the 2000s: Paolo Maldini” – These Football Times)
Source