Một trang web mới sử dụng WordPress

Chưa được phân loại

LỊCH SỬ LOGO CÁC KỲ THẾ VẬN HỘI MÙA HÈ Thế vận hội Olympic mùa hè là …

LỊCH SỬ LOGO CÁC KỲ THẾ VẬN HỘI MÙA HÈ

Thế vận hội Olympic mùa hè là sự kiện thể thao lớn nhất trên thế giới nơi tập hợp những vận động viên xuất sắc của các nước cùng tham gia thi đấu, giành chiến thắng cho bản thân cũng như vinh quang cho dân tộc. Không dừng lại ở đó, thế vận hội còn mang ý nghĩa biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, hòa bình của toàn nhân loại. Để chuẩn bị cho một kì Thế vận hội thành công, khâu thiết kế logo là hết sức quan trọng vì hình ảnh này sẽ được lưu lại và là biểu tượng của thể thao.

Xin được giới thiệu đến các bạn 28 logo của Thế vận hội mùa hè từ năm 1900 đến năm 2020.

1900 (Paris, Pháp): Hình ảnh trung tâm là đồng xu và tháp Eiffel phía trước. Khẩu hiệu “Jeux Olympiques” được đặt lên đầu. Một phần cảnh quan thành phố Paris được thể hiện đơn giản mà hiệu quả, liên kết chặt chẽ với thành phố chủ nhà.

1904 (St. Louis, Hoa Kỳ): Thiết kế lấy cảm hứng từ poster hội chợ ở Mỹ, ở giữa cho thấy một vùng rộng lớn tại thành phố St. Louis.

1908 (London, Anh): Logo được thiết kế bởi Arthur Stockdale Cope. Lần đầu tiên thiết kế logo liên quan đến chủ đề thể thao hơn là thành phố đăng cai. Hình ảnh trung tâm là một vận động viên đang thi đấu.

1912 (Stockholm, Thụy Điển): Thiết kế của Olle Hjortzberg gợi nhớ về Hy Lạp cổ đại, đồng thời thể hiện được sự tham gia của cộng đồng quốc tế.

1920 (Antwerp, Bỉ): Mang tinh thần tương tự kì Olympic 8 năm về trước, thiết kế được in thành 90.000 bản với 17 ngôn ngữ khác nhau cho các quốc gia tham gia.

1924 (Paris, Pháp): Khác với logo của các kì Olympic trước, logo 1924 xoay quanh nét vẽ đơn giản và phông chữ serif quen thuộc.

1928 (Amsterdam, Hà Lan): Một trong những tác phẩm được cho là thể hiện hoàn hảo tinh thần của Olympic với màu sắc đặc trưng của nước chủ nhà Hà Lan.

1932 (Los Angeles, Hoa Kỳ): Thế vận hội năm 1932 được tổ chức tại Los Angeles với logo là hình ảnh chiếc áo khoác sát tay của cao bồi với hình cờ nước Mỹ, kết hợp cùng 5 vòng tròn Olympic, phương châm "Citius, Altius, Fortius" (nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn).

1936 (Berlin, Đức): Logo Olympic Berlin 1936 là kết quả của sự kết hợp giữa họa sĩ Johannes Boehland với hình ảnh đại bàng đứng trên vào năm vòng tròn Olympic, và Tiến sĩ Lewals – chủ tịch Olympic cùng thiết kế đường viền chuông.

1948 (London, Anh): Hình ảnh nước Anh, biểu tượng thời gian – tháp đồng hồ Big Ben được sử dụng tại logo Olympic 1948, nhấn mạnh sự quan trọng của thời gian không chỉ đối với thời điểm đó mà còn với các thế hệ tương lai. Thêm vào đó, kim trên đồng hồ đang chỉ vào 04:00 – thời điểm mà Olympic được chính thức khai mạc.

1952 (Helsinki, Phần Lan): Logo Olympic Helsinki 1952 là sự kết hợp của vòng tròn Olympic và hình ảnh đồ họa đơn giản của tháp ở sân vận động. Logo được đeo như một huy hiệu của các vị chức sắc và khách VIP tại Olympic 1952.

1956 (Melbourne, Úc): Lần đầu tiên ngọn đuốc Olympic, một trong những hình ảnh đặc trưng của thế vận hội ngày nay, xuất hiện trên logo với những phác thảo về châu Úc, được bao bọc bởi các nhánh nguyệt quế.

1960 (Roma, Ý): Nhân vật trung tâm của logo Olympic '60 mùa hè là hình ảnh của Capitoline Wolf – một biểu tượng huyền thoại của Rome thời cổ đại và năm tổ chức được ghi dưới dạng chữ số La Mã.

1964 (Tokyo, Nhật Bản): Mặt trời mọc của lá cờ quốc gia của Nhật Bản kết hợp với chiếc vòng tròn vàng Olympic trong các thiết kế của Yusaku Kamekura.

1968 (Mexico City, Mexico): Logo Olympic 1968 gợi nhớ những truyền thống nghệ thuật của đất nước Mexico. Logo được tạo thông qua sự hợp tác của ba nghệ sĩ: Pedro Ramirez Vazquez, kiến trúc sư và chủ tịch Ủy ban tổ chức Lance Wyman và Eduardo Terrazas.

1972 (Munchen, Tây Đức): Logo "Radiant Munich" được thiết kế bởi Otl Aicher. Các hình ảnh trên logo tượng trưng cho tinh thần tươi mới của Thế vận hội Munich 1972.

1976 (Montreal, Canada): Năm vòng tròn Olympic phát triển thành một hình ảnh đồ họa của chữ M trong Montreal, đồng thời cũng là hình ảnh bục trao giải Olympic.

1980 (Moskva, Liên Xô): Năm vòng tròn Olympic ở phía dưới và tham vọng lên đường tượng trưng cho trường đua, với một ngôi sao ở đầu tượng trưng cho tháp Spassky của Kremlin. Đã có tranh chấp về quyền tác giả cho các biểu tượng, nhưng những ý tưởng ban đầu thuộc về sau đó một sinh viên của Đại học Stroganov Vladimir Arsentjev.

1984 (Los Angeles, Hoa Kỳ): Thể hiện đơn giản, sáng tạo và sâu sắc lòng yêu nước thông qua các ngôi sao trên cờ Mỹ.

1988 (Seoul, Hàn Quốc): Logo thế vận hội 1988 tại Seoul mang những đặc trưng rất châu Á với 3 dòng tượng trưng cho Nho giáo, Đạo giáo và Phật giáo, cùng với năm vòng tròn Olympic. Màu vàng đại diện cho nhân loại, màu đỏ và màu xanh cho trời và đất.

1992 (Barcelona, Tây Ban Nha): Logo Barcelona 1992 được tạo ra bởi nhà thiết kế người Tây Ban Nha, Josep Maria Trias. Logo. Thiết kế theo lối truyền thống với các vòng ở phần dưới và biểu tượng đại diện cho nước chủ nhà ở trên. Màu sắc quốc gia của Tây Ban Nha được thể hiện qua màu đỏ và vàng cùng màu xanh vĩnh cửu.

1996 (Atlanta, Hoa Kỳ): Hình ảnh cách điệu tượng trưng cho tự nhiên của Na Uy – bắc cực quang và đèn phía Bắc. Các biểu tượng được lấy cảm hứng từ sự gần gũi với thiên nhiên, bầu trời và tuyết.

2000 (Sydney, Úc): Hình ảnh boomerangs được sử dụng tượng trưng cho ánh nắng mặt trời và đá, đường màu xanh là hình ảnh giản thể của ngọn lửa Olympic. Logo còn thể hiện hình ảnh Nhà hát Opera Sydney nổi tiếng của nước Úc.

2004 (Athens, Hy Lạp): Vòng hoa ôliu – giải thưởng chính thức cho các nhà vô địch Olympic theo phong cách vẽ tay trên nền màu xanh trắng – màu sắc trong quốc kỳ của Hy Lạp.

2008 (Bắc Kinh, Trung Quốc): Biểu tượng chính thức của Thế vận hội mùa hè '08 có tên "Dancing Jing". Một người đàn ông nhảy múa, dựa trên các ký tự Trung Quốc 'jing' từ tên của thành phố chủ nhà. Các nhân vật được trình bày trong biểu tượng này đại diện cho một vận động viên chạy về phía trước và ôm lấy niềm vui của chiến thắng với phông chữ thư pháp Trung Quốc.

2012 (London, Anh Quốc): Thiết kế logo Olympic 2012 đã được ghi dấu vững chắc trong lịch sử Olympic theo ý tưởng của việc cách điệu và biến hóa số "2012".

2016 (Rio de Janeiro, Brasil): Logo chính thức của Thế vận hội mùa hè 2016 tựa như ba cánh tay màu da cam, màu xanh lá cây và xanh da trời nối với nhau, và đang thực hiện điệu nhảy Samba đặc trưng của Brasil.

2020 (Tokyo, Nhật Bản): Logo được chọn có hình cầu, màu xanh chàm theo tiếng Nhật là “ichimatsu moyo”. Nội dung nói về tính phẩm hạnh và lòng trong sáng được người Nhật đề cao và khái quát hóa bằng cụm từ trên vào thời Edo (năm 1603 đến 1868). Bên trong biểu tượng hình cầu có các miếng hình tứ giác biểu tượng của sự khác nhau về văn hóa và quốc gia.


Nội dung tổng hợp từ Business Insider và DesignsVN.
Source