Một trang web mới sử dụng WordPress

Chưa được phân loại

KHÁM PHÁ LỊCH SỬ "TRĂM NĂM BẤT BIẾN" CỦA LOGO PUMA Bên cạnh n…

KHÁM PHÁ LỊCH SỬ "TRĂM NĂM BẤT BIẾN" CỦA LOGO PUMA

Bên cạnh những chiếc áo đấu thời trang và chất lượng, PUMA còn nổi tiếng về câu chuyện thú vị đằng sau hình ảnh logo "chú báo dũng mãnh". Cùng Chuyện Áo Đấu tìm hiểu lịch sử và sự thay đổi của logo PUMA từ khi thành lập đến nay.

▪️ Câu chuyện thành lập

Ông Rudolf Dassler hay còn được biết với cái tên Ruda là nhà sáng lập PUMA, cũng chính là anh trai của “cha đẻ” adidas – Adolf Dassler. Trước khi tách ra làm hai thương hiệu riêng biệt do bất đồng về quan điểm chính trị, hai anh em nhà Dassler đã sở hữu chung thương hiệu giày thể thao Dassler Brothers Shot Factory. Thương hiệu này bắt đầu nổi tiếng vào năm 1923 khi các vận động viên giành huy chương Olympic sử dụng những mẫu giày của hãng.

Năm 1948, Rudolf thành lập thương hiệu thể thao mang chính tên mình “Sports Schuhfabrik Rudolf Dassler” – RUDA, vài tháng sau đó, ông thay thay đổi thành PUMA và phát triển thương hiệu cho đến ngày nay.

▪️ PUMA tượng trưng cho điều gì?

Puma là tên một loài báo (Puma concolor) sống ở Bắc và Nam Mỹ. Ruda lựa chọn PUMA làm tên thương hiệu nhằm truyền tải thông điệp, sản phẩm của PUMA mang đặc tính của chú báo Puma: sức mạnh, tốc độ, sự bền bỉ và nhanh nhẹn. Đây đều là những phẩm chất mà bất kỳ vận động viên thể thao nào cũng cần có để đạt được thành công.

▪️ Những dấu mốc lịch sử

Từ ý nghĩa đó, logo sơ khởi của PUMA lấy hình ảnh chú báo đang phóng một cú nhảy oai vệ qua một song sắt hình chữ D (D viết tắt tên nhà sáng lập hãng Dassler).

Đến năm 1951, logo được chỉnh sửa bằng cách thêm tên thương hiệu PUMA và hai hình lục giác, xung quanh là dòng chữ “Rodoft Dassler” và “schuhfabrik” (xưởng giày).

Năm 1958, hình ảnh vạch “formstrip” trở thành logo chính thức tiếp theo của PUMA. Ban đầu, formstrip được thiết kế nhằm mục đích gia cố sự thăng bằng cho đôi chân khi di chuyển. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, vạch formstrip không chỉ mang công năng vận động mà đã trở thành chi tiết “biểu tượng” của PUMA bên cạnh logo chú báo quen thuộc.

Từ đây, danh tiếng PUMA ngày một vang xa hơn khi mẫu giày của hãng nhận được sự quan tâm của giới vận động viên nổi tiếng trong làng thể thao. Do đó, vào thập niên 1960, PUMA đã mở rộng phân khúc sản phẩm của mình, từ giày đến trang phục thể thao để kịp bắt nhịp xu hướng thị trường. Cũng trong giai đoạn này, PUMA lại tung ra thêm một logo thương hiệu mới, được thiết kế bởi họa sĩ hoạt hình Lutz Backes đến từ Nuremberg. Đây cũng là phiên bản mang hình dáng gần giống nhất với logo hiện nay của thương hiệu, đơn giản nhưng vẫn mang tính biểu tượng.

Về sau, số lượng vận động viên sử dụng sản phẩm của PUMA đạt huy chương vàng Olympic ngày càng tăng. PUMA đã quyết định nâng cấp logo thương hiệu thương hiệu với mong muốn mang đến hình ảnh nổi bật và mạnh mẽ hơn. Năm 1988, logo thương hiệu PUMA mới với chữ PUMA viết hoa, in đậm cùng chú báo nhảy bật, vươn lên phía trước (jumping cat) được tô đen trên góc phải được ra đời và sử dụng đến nay.

Dù được biến thể qua nhiều hình ảnh logo khác nhau nhưng PUMA vẫn giữ nguyên hình ảnh chú báo từ những năm 1950 cho đến hiện tại. Điều này lần nữa khẳng định tinh thần thể thao tràn đầy năng lượng và triết lý của thương hiệu trong suốt gần một thế kỷ qua. “Gã khổng lồ" trong làng thời trang thể thao thế giới đang tiếp tục mang đến những sản phẩm chất lượng, thiết kế độc đáo cho các vận động viên thể thao chuyên nghiệp và những ai đam mê thời trang.


Theo Thedesignest, bản dịch của Tâm Thương, Advertising Vietnam
Source