Một trang web mới sử dụng WordPress

Chưa được phân loại

INFOGRAPHIC: LỊCH SỬ 123 NĂM ÁO ĐẤU THIÊN THANH Đội tuyển bóng đá quố…

INFOGRAPHIC: LỊCH SỬ 123 NĂM ÁO ĐẤU THIÊN THANH

Đội tuyển bóng đá quốc gia Ý sở hữu một thứ di sản thẩm mỹ độc đáo mà rất ít đội bóng nào có được. Dấu ấn Thiên Thanh trong bóng đá không chỉ được tạo nên từ những chức vô địch thế giới, những thành công vang dội hay những tài năng hiếm có, người Ý còn tạo nên những chiếc áo đấu làm thay đổi lịch sử và những logo đã trở thành biểu tượng mọi thời đại trong văn hóa đại chúng.

Cùng Chuyện Áo Đấu nhìn lại Infographic của NSS về lịch sử áo đấu Azzurri bao gồm các sắc xanh khác nhau qua từng thời kì, 11 logo trên áo và 8 thương hiệu trong 123 năm qua. Từ biểu tượng Savoy ngày đầu đến 4 ngôi sao trên ngực áo, từ Adidas, Diadora đến PUMA, tất cả tạo nên bức tranh phong cách Ý muôn màu muôn vẻ và rất đáng để nhớ về.

1898 – 1974: Những cột mốc đầu tiên.

Phần đầu của Infographic đi từ năm tuyển Ý thành lập đến khi nhà tài trợ áo đấu đầu tiên xuất hiện. Không giống phần lớn các đội tuyển quốc gia châu Âu khác (ngoại trừ Hà Lan và Đức), Ý mặc áo đấu màu xanh dương, một màu sắc không hề xuất hiện trên quốc kì. Mục đích của việc này nhằm tôn vinh Vương tộc Savoy, một trong những gia đình hoàng gia lâu đời nhất trên thế giới.

Trong giai đoạn này, đội tuyển bóng đá Ý đạt đỉnh cao vào những năm 1930: họ có hai ngôi sao đầu tiên trên ngực với hai chức vô địch thế giới trên sân nhà (1934) và tại Pháp (1938). Bên cạnh đó, họ cũng giành huy chương vàng tại Olympic Berlin 1936 và chức vô địch châu Âu 1968. Cả hai đều là lần duy nhất cho đến nay.

Mãi cho đến năm 1974, đội tuyển Ý mới có nhà tài trợ áo đấu đầu tiên. Adidas, với phiên bản logo cỏ ba lá, mở ra một hành trình mới, một thời kì mới trong lịch sử áo đấu nước này.

1978 – 1992: Những đêm huyền diệu và còn hơn thế.

Từ 1978 đến 1992, bóng đá Ý trải qua kỉ nguyên đáng kinh ngạc về mặt thẩm mỹ. Chiếc áo đội tuyển luôn dẫn đầu trong phong cách, thiết kế và là tấm gương phản chiếu các thời đại và nền văn hóa trên thế giới. Chỉ trong 14 năm, đội tuyển Ý thay tới 4 thương hiệu. Ngược lại với sự bùng nổ thương hiệu trên áo đấu, logo đội tuyển có phần “chậm lại” so với giai đoạn đầu: 3 logo mới, đổi từ chiếc khiên ba màu cổ điển sang biểu tượng ba ngôi sao nhờ chiến thắng tại Espana 82.

Trước 1982, có hai nhà tài trợ thay nhau: Le Coq Sportif và Baila, một thương hiệu thể thao địa phương chỉ tồn tại hơn… 12 tháng. Số phận tương tự xảy đến với hãng Ennerre (1984-1985) trước khi đến kỉ nguyên Diadora, thương hiệu gắn bó với tuyển Ý gần một thập kỉ. Thương hiệu khởi nguồn từ Venice thơ mộng đồng hành cùng sắc màu Thiên Thanh trong hai sự kiện lớn là World Cup 1990 trên sân nhà Italia và USA 1994, nơi chứng kiến thất bại nghiệt ngã trước Brazil trên chấm luân lưu. Trước hành trình tại Mỹ, FIGC đã thay đổi diện mạo với logo kết hợp giữa ba màu trên quốc kì và màu xanh lam cùng ba ngôi sao, một thiết kế biểu tượng những năm 90.

1994 – nay: Mùa thu và sự tái sinh.

25 năm qua là thời gian biến động nhất với bóng đá Ý, cả trong và ngoài sân cỏ: từ vụ bê bối 2002 ở Hàn Quốc đến những khoảnh khắc thăng hoa tột đỉnh ở World Cup 2006, từ vực sâu không vượt qua vòng loại đến chuỗi trận bất bại dài nhất lịch sử của Roberto Mancini.

Một thời kì mới của bóng đá Italia với 3 mẫu logo và ba thương hiệu mới bao gồm Nike, Kappa và PUMA. Nike mang nghệ thuật nước Ý lên áo đấu, Kappa làm cách mạng với mẫu Kombat hiện đại những năm 2000, trong khi PUMA, hiện tại là đối tác lâu năm nhất của Azzurri với 18 năm gắn bó, luôn nỗ lực tạo ra những chiếc áo biểu tượng, gắn kết đội bóng, người hâm mộ và đất nước.

(Theo Alessandro Pagano, NSS Sports)
Source